Việt Nam chính thức đăng cai F1: Sẽ có đường đua hấp dẫn nhất thế giới

Lượt xem: 1085

Chiều 7/11, Hà Nội chính thức thông báo tổ chức chặng đua F1 vào tháng 4/2020. Như vậy chỉ chưa đầy hai năm nữa hàng triệu người sẽ dõi theo những cuộc đua tốc độ của các siêu sao trên đường đua Hà Nội.

Vào đầu giờ chiều nay (7/11), Ủy Ban Nhân Dân (UBND) thành phố Hà Nội, tập đoàn F1 thế giới, tập đoàn Vingroup và công ty Grand Prix Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố sự kiện "Hà Nội - Việt Nam chính thức là quốc gia 33 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua đua xe F1".

F1 chính thức được "lăn bánh" tại Việt Nam vào tháng 4/2018

 

Phát biểu chào đón chặng đua mới, ông Chase Carey - Giám đốc điều hành giải đua F1 cho hay: "Tổ chức đường đua, giải đua rất phức tạp, do vậy chúng tôi vui mừng và đánh giá cao sự hợp tác của Hà Nội, mong đây là sự hợp tác lâu dài để góp phần đưa Hà Nội đến với thế giới và thế giới đến với Hà Nội", ông nói.

Khi được hỏi về việc tại sao lại chọn Việt Nam, đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế để tổ chức một chặng đua, Giám đốc điều hành F1 cho rằng Việt Nam có nguồn năng lượng tuyệt vời cùng sự mới mẻ và đang được quan tâm nhiều. Họ đánh giá cao tiềm năng của châu Á và sự phát triển của Việt Nam nên đã mạnh dạn đầu tư.

Theo sơ đồ thiết kế, Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới, là đường đua thứ 3 đua trên đường phố. Chặng đua ở Hà Nội có tổng chiều dài 5.565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức.

Có mặt trong sự kiện, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc của giới truyền thông. Ông khẳng định Hà Nội "có đủ điều kiện" để tổ chức giải đua F1 vào tháng 4/2020, hợp đồng đã được ký trong 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

"Tôi nghĩ ngay từ chiều nay, qua cuộc họp báo này, cả thế giới sẽ biết Việt Nam tổ chức giải đua F1", Ông Đức Chung nói tiếp: "Trường đua F1 sẽ sử dụng một số cung đường có sẵn và cải tạo lại một số tuyến khác. Khác với đường đua cố định tại các sự kiện khác, cung đường tại chặng đua Việt Nam có thể thay đổi theo từng năm".

Hình ảnh tại buổi họp báo công bố Hà Nội sẽ tổ chức sự kiện F1 vào tháng 4/2020

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Chung còn tự hào cho biết nhờ nét khác biệt của Thủ đô Hà Nội sẽ tạo ra sự độc đáo của chặng đua và theo thiết kế trong tương lai chặng đua ở Hà Nội sẽ là đường đua đẹp nhất thế giới.

Theo tiết lộ đường đua ở Hà Nội có 22 khúc cua, xuất phát từ sân vận động quốc gia Mỹ Đình, sau đó đến đại lộ Thăng Long rồi quay trở lại sân Mỹ Đình với tổng chiều dài 5.565 km.

Được biết, mỗi mùa giải F1 thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua đua xe F1 trên truyền hình toàn cầu. Theo thống kê mỗi đội tham dự sẽ tiêu tốn khoảng 125 đến 500 triệu USD/năm.

Với việc được đăng cai F1 trong 10 mùa giải, Việt Nam sẽ có cơ hội quảng bá hình ảnh con người và đất nước ra toàn thế giới. Ngoài cơ hội phát triển kinh tế, việc tổ chức F1 còn giúp người dân Việt Nam được tận mắt xem những pha đua tốc của những ngôi sao tốc độ hàng đầu thế giới.

Đường đua dự kiến tại Hà Nội

Để đi đến ký kết tổ chức giải, các chuyên gia F1 đã nhiều lần đến Hà Nội khảo sát, đánh giá và xác định thành phố có đủ điều kiện hạ tầng cơ sở để tổ chức giải đua như: sân bay, hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Đua xe F1 có nguồn gốc từ Giải Grand Prix Đua Mô tô vào những năm 1920 và 1930. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone, Liên hiệp Anh vào năm 1950. Đến nay, Giải đua F1 hằng năm đã được tổ chức thành 21 chặng đua mang tên Grands Prix tại 21 nước bao gồm: Úc, Trung Quốc, Ba-ranh, A-déc-bai-gian, Tây Ban Nha, Monaco, Canada, Pháp, Áo, Anh, Đức, Hungari, Bỉ, Ý, Singapore, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Mexico, Brazil, UAE.

Giải đua thường được tổ chức tại những đường đua được xây dựng dành riêng nhưng cũng có số ít trường hợp là đua ngay trên những con đường trong thành phố, trong đó nổi tiếng nhất là vòng đua Monaco GP ở Monte Carlo và vòng đua ở Singapore. Kết quả của mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định hai Nhà vô địch Thế giới hàng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua. Châu Âu là cái nôi của đua xe F1.

Qua kết quả khảo sát, đánh giá toàn diện phương án địa điểm tổ chức giải đua xe F1 do các chuyên gia F1 thế giới thực hiện: Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là nơi đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức giải đua F1, điều kiện để bổ sung cho giải đua nên có chi phí thấp (tiết kiệm) khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho giải.

Địa điểm này đảm bảo sự phù hợp với quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã được xây dựng tương đối đầy đủ và phù hợp đối với Giải đua xe F1, đã được các chuyên gia kỹ thuật F1 đồng ý lựa chọn.

Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố.

Cấu trúc đường đua dài 5.565 km được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị cho cả các tay đua lẫn người hâm mộ.

Theo Q.H (khám phá)